Stór forritunarorð eða orðasambönd

VasavörnMeð því að vinna með einstökum forriturum lendi ég oft á fundum með arkitektum, leiðtogum og verktaki sem (held ég) elski að henda nokkrum stórum orðum eða frösum til að reyna að hræða helvítis vörustjórnendur eða viðskiptavini þeirra.

Það er eitt af því sem forriturum finnst gaman að gera. Hérna eru tíu þeirra með mjög einfaldri lýsingu (það mun án efa draga heift verktakanna alls staðar þegar ég hakka hugtök þeirra til dauða með einföldu myndlíkingarnar mínar):

 1. Útdráttur - þetta er að taka erfitt ferli eða aðgerð og í grundvallaratriðum brjóta það niður rökrétt ... annað hvort með stigveldi (A tilheyrir B, B tilheyrir C, osfrv.) Eða eftir eiginleika eða aðgerð (litur, stærð, þyngd osfrv.). Útdráttur auðveldar hlutbundna forritun með því að skipuleggja virkni rökrétt. Til að smíða bílinn minn smíðaði ég grind, vél og yfirbyggingu sérstaklega.
 2. Úrfelling - þetta þýðir að það er einhver gamall kóði í kerfinu sem gæti verið áfram en þarf að afnema. Þegar kóði er úrelt, vísa forritarar ekki til kóðans eða nota nýrri kóða fyrr en allar tilvísanir eru farnar í það gamla, en þá ætti að fjarlægja það. Stundum, ef það er eiginleiki sem er að hverfa, getur þú haldið honum um stund með viðvörun til notenda um að hann hverfi. Ég fæ nýtt steríókerfi með nýjum raflögnum en ég yfirgefa gömlu raflögnina og nota það ekki.
 3. Encapsulation - þetta er ferlið við að skipuleggja forritunaraðgerðir þínar innan foreldris þegar aðgerðin nær ekki til annarra hluta kerfisins. Ef þú hefur milljónir aðgerða, viltu hafa þær skipulagðar og virka á skilvirkan hátt á þeim svæðum sem þær starfa frekar en að hafa þær tiltækar á heimsvísu. Ég setti stoðvirkja vélarinnar í vélarrýmið ... Ég set ekki olíusíuna í aftursætið.
 4. Erfðir - þetta er hæfileikinn til að taka á sig eiginleika annars sameiginlegs kóða (flokks) til að endurnýta hann til nýrrar virkni án þess að þurfa að endurskrifa hann. Erfðir eru önnur góð hlutbundin þróunarvenja. Hægt er að nota bílstólinn minn til að bera barn eða fullorðinn - hver sem situr í honum.
 5. eðlileg - þetta er aðferðin við að skipuleggja skilvirkni gagna í gagnagrunni með því að byggja upp tilvísanir. Dæmi væri ef ég þyrfti að taka umferðarljós allan daginn ... rauð, gul og græn. Frekar en að skrifa hverja skrá með rauðu, gulu og grænu - ég skrifa 1, 2 og 3 og geri síðan aðra töflu þar sem 1 = rauður, 2 = gulur og 3 = grænn. Þannig tek ég aðeins upp rautt, gult og grænt einu sinni. Hver af hurðum í bílnum mínum er með sama hurðarhandfangið. Eitt handfang, notað á 4 mismunandi stöðum frekar en 4 mismunandi handföngum.
 6. Hlutbundin - á nútímalegum forritunarmálum er þetta hönnunaraðferð sem gerir þér kleift að skrifa tiltekinn kóða í molum, eftir virkni og endurnýta þá. Dæmi væri ef ég vildi leita að gilt smíðuðu netfangi. Ég gæti byggt upp aðgerðina einu sinni og síðan notað hana hvar sem ég þarf í forritinu. Bíllinn minn er með 18 ″ felgur sem hægt er að nota á öðrum bílum af sama eða öðrum framleiðendum.
 7. Fjölbreytni - Þessi er erfiður að útskýra, en í grundvallaratriðum er það hæfileikinn til að þróa kóða sem hægt er að nota á virkan hátt við aðrar aðstæður. Með öðrum orðum, það getur erft einstaka og kraftmikla virkni einfaldlega með þeim hætti sem vísað er til. Þetta er mjög skilvirk þróunarleið. Ég get notað rafmagnsinnstungu bifreiðar minnar til að hlaða símann minn eða til að láta safa í dekkjadælu mína.
 8. Endurkvæmnitakmörk - þetta er aðferð þar sem kóði vísar í sig. Stundum er það skilvirkt og viljandi, en stundum getur það endað með því að snúa forritunum þínum úr böndunum. Ég smelli leita á hljómtækjunum mínum og það fer í gegnum útvarpsstöðvarnar. Það klárast aldrei heldur heldur áfram.
 9. Endurgerð - þetta er ferlið við að endurskrifa kóða til að auðvelda eftirfylgni eða skipuleggja það betur en ekki endilega bæta við neinum viðbótarvirkni. Ég endurbyggi vélina mína.
 10. Server Oriented Architecture (SOA) - taktu hlutbundna forritun og notaðu hana á stór kerfi þar sem þú getur haft heilu kerfin sem sinna ákveðnum aðgerðum. Þú gætir haft stjórnunarkerfi fyrir viðskiptatengsl sem talar við netviðskiptakerfi sem talar við flutningskerfi o.s.frv. Ég dreg kerru með bílnum mínum til að senda hluti frá einum stað til annars. Ég nota trailor hitch (XML) til að tengja þau.

Ég geri mér grein fyrir því að myndlíkingar mínar voru ekki alltaf fullkomlega á skotskónum. Ég vona að þeir hafi þó hjálpað svolítið!

Nokkur ráð þegar þú heyrir þessi orð á næsta fundi þínum með verktaki ... ekki hlaupa aftur til sætis þíns og fletta þeim upp Wikipedia, þeir munu fylgjast með. Ekki hrökklast við, þeir ráðast á. Hér er hvað ég á að gera ... hugleiðið út um gluggann eins og maður sé í djúpri hugsun og horfi síðan til baka með forvitnilegt útlit eða klóra í sér hökuna. Bíddu eftir að þeir fylgi eftir yfirlýsingu sinni með frekari upplýsingum.

... Þeir fylgjast með.

8 Comments

 1. 1

  LOL þú negldir það virkilega Doug 🙂 Ertu að reyna að koma okkur úr rekstri? Þú veist fjandinn vel að við reiknum með að þessi hugtök séu ekki skilin og því höfum við leið með viðskiptavinum. Nú verðum við að finna leið til að sprengja þá framhjá sameina þessi tískuorð til að búa til eina risasetningu sem gæti farið svona:

  Jæja, þú veist að aðgerðin sem þú ert að reyna að setja inn getur verið dregin út í marga hluti sem hylja virkni og eiga samskipti í gegnum þjónustumiðaðan arkitekt.

 2. 5

  Að vera hugbúnaðarframleiðandi get ég metið þessa færslu. Við erum þó ekki svo slæm 😉 Ég myndi aldrei bambusera fólk með svona tæknibabbli 🙂

  Leyfðu mér að hugsa um fleiri orð fyrir þig ....

Hvað finnst þér?

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.