Freakonomics mín - sparaðu fjárhagsáætlun þína með betri launum

furðufræði

Ég var nýbúinn að lesa Freakonomics. Það er stutt síðan ég gat ekki sett niður viðskiptabók. Ég keypti þessa bók á laugardagskvöldið og byrjaði að lesa hana á sunnudaginn. Ég kláraði það fyrir nokkrum mínútum. Ég viðurkenni að það tók meira að segja suma morgnana og varð mér seint til vinnu. Kjarni þessarar bókar er einstakt sjónarhorn sem Steven D. Levitt tekur þegar hann greinir aðstæður.

Það sem mig skortir í greind, stafsetningu og málfræði - ég er ótrúlega seigur í því að reyna að skoða vandamál frá hverju sjónarhorni áður en ég mæli með lausn. Oftar en ekki opnar einhver annar í raun réttu lausnina þar sem ég bið um meiri og meiri upplýsingar. Frá unga aldri kenndi faðir mér að það er gaman að líta á allt sem þraut í stað vinnu. Stundum að kenna er það hvernig ég nálgast starf mitt sem framkvæmdastjóri hugbúnaðarafurða. „Hefðbundin viska“ virðist vera innri viska fyrirtækisins. Að mestu leyti, hugsa fólkið um að það viti hvað viðskiptavinirnir vilja og reyni að þróa réttu lausnina. Liðið sem við höfum komið á fót núna er að efast um þá nálgun og ráðast raunverulega á málin með því að tala við alla hagsmunaaðila, frá sölu til stuðnings, frá viðskiptavinum til stjórnarherbergisins. Þessi nálgun leiðir okkur að lausnum sem eru samkeppnisforskot og hitta hungur viðskiptavina okkar eftir eiginleikum. Hver dagur er vandamál og vinna að lausn. Það er frábært starf!

Mesta persónulega „Freakonomics“ mín átti sér stað þegar ég vann fyrir dagblað austur á bóginn. Ég er engu að síður á pari við jafn snilldarlegan mann og herra Levitt; þó gerðum við svipaða greiningu og komum með lausn sem kippti í gegn hefðbundinni visku fyrirtækisins. Á þeim tíma vorum við með yfir 300 manns í hlutastarfi án bóta og flestir á lágmarkslaunum eða rétt fyrir ofan. Velta okkar var hræðileg. Hver og einn starfsmaður þurfti að þjálfa annan starfsmann og það tók nokkrar vikur að komast á afkastamikið stig. Við leituðum yfir gögnum og greindum að (ekki á óvart) að það væri fylgni langlífs að greiða. Áskorunin var að finna „sætan blett“ ... að borga fólki sanngjörn laun þar sem þeim þótti virða, en tryggja að fjárveitingar væru ekki sprengdar.

Með mikilli greiningu greindum við að ef við eyddum $ 100 að við gætum skilað $ 200 í viðbótarlaunakostnað vegna yfirvinnu, veltu, þjálfunar osfrv. Svo ... gætum við eytt $ 100 og sparað $ 100 í viðbót ... og búið til heilan helling af gott fólk ánægð! Við hönnuðum þrepaskipt kerfi launahækkana sem bæði lyftu byrjunarlaunum okkar og bættu öllum starfsmönnum deildarinnar. Það voru handfylli starfsmanna sem höfðu hámarkað sviðið og ekki fengið meira - en okkur fannst þeir fá greitt sanngjarnt.

Niðurstöðurnar voru miklu meiri en við höfðum spáð. Við lögðum upp með að spara um það bil $ 250 í lok árs. Staðreyndin var sú að fjárfestingin í launum hafði dómínóáhrif sem við höfðum ekki spáð fyrir um. Yfirvinna lækkaði vegna aukinnar framleiðni, við spörðum tonn af stjórnunarkostnaði og tíma vegna þess að stjórnendur eyddu minni tíma í ráðningar og þjálfun og meiri tíma í stjórnun og almennt siðferði vinnuafls jókst verulega. Framleiðsla hélt áfram að aukast á meðan mannkostnaður okkar minnkaði. Fyrir utan liðið okkar voru allir að klóra sér í hausnum.

Þetta var eitt stoltasta afrek mitt vegna þess að ég gat hjálpað bæði fyrirtækinu og starfsmönnunum. Sumir starfsmanna fögnuðu í raun stjórnendateyminu eftir að breytingarnar tóku gildi. Í stuttan tíma var ég rokkstjarna greiningaraðila! Ég hef fengið nokkra aðra stóra sigra á ferlinum en enginn vakti hamingjuna sem þessi gerði.

Ó ... og talandi um laun, hafið þið kíkt á síðuna mína, Reiknivél fyrir launagreiðslur? Þetta var í raun fyrsta JavaScript-skemmtunin mín ... fyrir mörgum tunglum.

3 Comments

 1. 1
 2. 2

  Það er ótrúlegt hvernig hægt er að taka mjög gagnlega og innsæi bók en samt sem áður heimfært hana á eigin líf á rándýran hátt
  minnir mig á frumhagfræðinámskeið sem ég tók eitt sumar
  Það var ein miðaldra kona sem fór á námskeiðið til að heilla sjálfa sig með eigin meintu greind
  Sama hvert viðfangsefnið var að hún ætti öll að tengja efnið við líf sitt og hversu vel henni og fjölskyldu hennar gekk í fjárhagslegu og efnislegu lífi sínu

  • 3

   Hæ Bill,

   Áhugavert sjónarhorn. Ég var ekki að reyna að styrkja 'greind' mína með bók. Allir sem þekkja mig vita að ég er venjulegur strákur. Ég vona að þú haldir þig við og lestir nokkrar færslur í viðbót áður en þú kemur með svona skammsýni.

   Markmið bókarinnar er að fá fólk til að hugsa út fyrir hefðbundna rökfræði. Dæmið mitt hér að ofan var einfaldlega dæmi til að styrkja óhefðbundna hugsun. Flest fyrirtæki trúa því ekki að þú getir sparað peninga með því að borga fólki meira – það er frekar þröngsýnt og starf mitt var á ferðinni.

   Ég er stoltur af því sem liðið mitt náði þegar við gerðum þetta og mig langaði að deila því með lesendum mínum.

   Og - já - ég viðurkenni að hafa verið að röfla.
   Doug

Hvað finnst þér?

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.