Svarta svanurinn og hnetusmjörið og hlaupasamlokurnar

Fyrir nokkrum vikum notaði ég þjónustu til að gera greiningu á blogginu mínu til að sjá á hvaða lestrarstigi það var skrifað. Mér brá svolítið við að síðan er á unglingastigi. Sem ákafur lesandi og bloggari ætti ég að standa mig betur en unglingaskólinn, er það ekki? Að hugsa um það aukalega er ég ekki svo viss um að ég hafi eitthvað til að skammast mín fyrir.

Hvernig á að búa til hnetusmjör og hlaupasamloku

Hnetusmjör og hlaupasamlokaEinn af mínum uppáhalds ensku prófessorum opnaði bekkinn okkar einu sinni með ritæfingu, Hvernig á að búa til hnetusmjör og hlaupasamloku. Við fengum góðar 30 mínútur til að skrifa leiðbeiningarnar og daginn eftir kom hún okkur á óvart með því að koma með krukku af hnetusmjöri, hlaupi, brauði og smjörhníf.

Fíni prófessorinn okkar fór síðan að fylgja leiðbeiningunum og búa til samlokurnar. Lokaafurðin var hörmung með stuttu leiðbeiningunum eins og með þeim lýsandi. Fyndnastir voru kannski þeir sem aldrei minntust á að nota hníf yfirleitt. Það var fyrsti enskutíminn sem ég tók sem ég gekk út með magaverk af því að hlæja svo mikið. Aðalatriðið í kennslustundinni festist þó við mig.

Stuttar setningar, hnitmiðaðar lýsingar, einfaldur orðaforði og stuttar greinar geta leitt þig á lestrarstig unglingaskólans, en það opnar einnig blogg þitt (eða bók) fyrir mun breiðari áhorfendum sem munu skilja upplýsingarnar. Ég geri ráð fyrir að ef ég hefði markmið um lestrarstig á blogginu mínu, þá væri líklega unglingaskólinn! Ef ég get útskýrt tækni sem ég vinn með fyrir einhvern sem er 15 ára þá getur einhver sem er fertugur örugglega melt hana!

Svarti svanurinn eftir Nassim Nicholas Taleb

Það er með þessu viðhorfi sem ég opna bók eins og Svarta svaninn og kemst ekki í gegnum fyrstu 50 blaðsíðurnar í mánuð eftir lestur. Sem einn Gagnrýni Amazon settu það:

[Fyrir utan 15. til 17. kafla] ... Eftirstöðvar bókarinnar eru vonbrigði. Það er hægt að draga hundruð blaðsíðna saman með því að segja að við getum ekki spáð sjaldgæfum atburðum.

Whew! Þakka þér fyrir guð að ég er ekki sá eini! Þessi bók var sár. Engin furða hvers vegna fólk metur blogg svona mikið nú á tímum. Ég er ekki að reyna að skrifa metsölu New York Times né reyni að heilla Ivy-leaguer. Ég er bara að reyna að útskýra þetta efni eins einfaldlega og ég get svo ég geti deilt því og þú skiljir það.

Orð sem ég gæti notað til að lýsa Svarta svaninum: sprengjukennd, spjallandi, dreifð, ráðþrota, uppþemba, gabby, skrítin, uppblásin, langdregin, langlynd, lúmsk, slæm, pleonastic, prolix, rammandi, óþarfi, orðræða, leiðinlegur, þreytandi, orðheppinn, rokgjarn, vindasamur. (Takk Samheitaorðabókin.com)

Ef Taleb hefði skrifað Hvernig á að búa til hnetusmjör og hlaupasamloku, prófessor minn gæti enn verið að vinna í því - og það er vafasamt að það líkist yfirleitt samloku.

Sem sagt, ég mun koma aftur og taka ráð gagnrýnandans og lesa kafla 15 til 17. Og kannski er gott hnetusmjör og hlaupasamloka í lagi! Varðandi greiningu á lestrarstigi, ekki taka of mikla athygli ... ein málsgrein sem er sett inn í samheitaorðabók gæti komið þér í tæri. 😉

5 Comments

 1. 1

  Reyndar, samkvæmt rithöfundasérfræðingum, væri það að gera „betra“ að skrifa á enn lægra stigi. Meðallestrarstig hér á landi er 6. bekkur og öll dagblöð eru skrifuð á því stigi. Góðir rithöfundar í markaðssamskiptum munu einnig skrifa á þessu stigi frekar en á hærra stigi. Það gerir afrit þeirra mun auðveldara að lesa og skilja, svo það sker í gegnum allt ringulreiðina í lífi okkar, og þar með er líklegra að sannfæra. (Þeir segja heldur ekki „og þannig.“)

  Ég hef líka verið að lesa Black Swan og það er SÁRLEGT. Ég vildi að þú hefðir sent þetta blogg fyrir um fimm köflum og bjargað mér frá þessum pyntingum.

 2. 2

  Vertu blessaður, Doug, og umsagnaraðili þinn fyrir að taka á svarta svaninum. Það hefur sömu áhrif á mig og nokkur Seconals – 10 mínútur með bókinni og ég er farinn. Í gærkvöldi fór ég að sofa klukkan 8:45!
  Strákurinn þinn Nassim er það sem ég kalla SAKIA – snjall rass vita-allt. Hann er einnig í samræmi við vinnuskilgreiningu mína á hábrúnni - menntun sem er meiri en greind hans. Einhver þarf að tæpa á þessu svaðalega pönki - skilja eftir $ 100 ráð fyrir cabbies.
  Sem endurreisnarmaður í umhverfismálum höfðum við áður nafn fyrir svarta svanir. Við kölluðum þá „utanaðkomandi atburði“ og þeir unnu undantekningalaust allar snyrtilegu forspárkenningar okkar. Econ major hafa meiri skilning á þessum hlutum - óútreiknanlegir atburðir eru óútreiknanlegir.

 3. 3

  Eins og Derek minntist á um dagblöð osfrv, þá las ég einhvers staðar (fræg las orð rétt :) að TIME skýtur upp fyrir lestrarstig 6.-7.bekkjar þegar þeir skrifa sögur sínar til að auðvelda öllum að lesa.

  Sumar bestu færslurnar sem ég las á mismunandi bloggum eru nokkrar stuttar setningar sem hafa merkingu, ég held að Seth Godin sé meistari í þessu.

 4. 4
 5. 5

  Ég held Svarta svaninn getur verið viðeigandi fyrir markaðsfólk vegna skilnings þess á hinni raunverulegu áhættu sem við blasir nú á markaðnum í dag. Í þessari bók lærir þú meira um vald og stjórnun en annars staðar. Kraftur og stjórnun fær slæmt högg - þegar öllu er á botninn hvolft, eru markaðsmenn að sannfæra fólk á hverjum degi og þetta eru tvö ansi sannfærandi einkenni? Ætli það ekki.

  Ekki auðvelt að lesa þó en myndi mæla með þessu fyrir ákvarðendur af öllu tagi.

Hvað finnst þér?

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.