Er ég A ** hola?

The No Asshole Rule Eftir Robert Sutton

Er ég ** hola?

Lesendur bloggs míns standa venjulega fyrir mér og tala til þeirrar virðingar, ástríðu og samkenndar sem ég reyni að veita í gegnum blogg mitt. Það er örugglega persóna sem ég varpa fram og persóna sem ég reyni að vinna til að fullkomna á hverjum degi. Bloggfærslur hafa þann kost að skipuleggja fyrirfram (þó að ég hafi áður gert það ansi barefli), en raunveruleikinn virkar ekki alveg þannig.

Ég hef alltaf haft gráðuga lyst á upplýsingum. Ég verð pirraður á sjálfum mér þegar einhver annar kemur með nýja tækni sem ég veit ekkert um. Eftir dag í vinnunni grafa ég mig niður á Netinu við að rannsaka allt og allt á jörðinni. Ég vilja að vita það allt. Ég vilja að hafa skoðun á öllu (og ég geri það venjulega).

Með vinnufélögum mínum vinn ég þó hörðum höndum við að átta mig á því hvar mörk ábyrgðar minnar byrja og enda. Leiðbeiningar um nokkrar mikilvægustu aðferðir fyrirtækisins okkar hef ég ekki efni á að vera á hverjum fundi og henda 2 sentunum mínum í hvert samtal. Við höfum ráðið starfsmenn hæfari og fróðari um iðn þeirra en ég verð nokkurn tíma. Þó ég sé ástríðufullur þarf ég að losa mig og einbeita mér að þeim svæðum þar sem ég get og verð að hafa áhrif.

Þessa vikuna hef ég plægt í gegn Engin asnaleg regla: Að byggja siðmenntaðan vinnustað og lifa af sem ekki er by Robert Sutton. Ekki síðan lestur Ormar í jakkafötum: Þegar geðsjúklingar fara að vinna, hef ég verið svo hrifin af bók um hegðun á vinnustað og sálfræði.

Í mörg ár hef ég gengið út frá því (enginn gaf mér) streituna um velgengni eða mistök stofnunar. Ég horfði á þegar margir vinnufélagar mínir voru étnir lifandi af stressinu í starfinu og ég hef sjálfur orðið fyrir hræðilegum áföllum líka.

Kannski er ég þreytandi með 2 áratuga vinnustaðadrama að baki, en staðreyndin er sú að ég er jafn ástríðufullur fyrir vinnunni sem ég vinn í dag og fyrir áratug. Ég afsaka ekki ástríðu mína og leyni hana aldrei. Hins vegar er ég orðinn tilfinningalega tengdur málefnum og ábyrgð sem samstarfsmenn ætla að knýja fram skilgreiningu og framkvæmd.

Niðurstaðan er árangur! Ég er að fara yfir markmið mín fyrir 4. ársfjórðung núna og hef mikil áhrif á fyrirtækið mitt og er ekki litið á mig (að öllu leyti) sem holu eins og ég kann að hafa verið áður. Ég treysti fólki til að taka ákvarðanir í kringum mig, jafnvel þegar ég er ekki sammála. Ég myndi aldrei setja fyrirtækið eða viðskiptavin í hættu, en ég vil líka að fólk þurfi ekki að líta um öxl eða hafa áhyggjur af hver skoðun mín gæti verið.

Með því að vera tilfinningalega aðskilinn frá ákvörðunum sem eru ekki mínar, þá gefur það mér miklu meiri möguleika á að bæta þau svið ábyrgðar sem ég am ráðandi. Svo hér er ráð mitt til að ná meiri árangri í vinnunni á morgun:

 1. Hættu að hafa áhyggjur af því starfi sem einhver annar ber ábyrgð á.
 2. Bjóddu áliti þínu þegar spurt er, annars hafðu það fyrir sjálfan þig (nema það setji fyrirtækið eða viðskiptavini í hættu).
 3. Lærðu hvernig á að vera tilfinningalega aðskilinn frá ákvörðunum og ferlum sem þú átt ekki.
 4. Einbeittu þér að því verki sem þú getur skipta máli með.

Þú verður miklu hamingjusamari, vinnuveitandi þinn mun ganga hraðar og fólk kallar þig ekki ** holu.

Pantaðu regluna um rassgat ekki á Amazon

7 Comments

 1. 1

  Ég gerði mér ekki grein fyrir að þetta yrði full bloggfærsla. Ég bjóst við einhverju eins og lesendakönnun og ég myndi bara fá að kíkja á fljótlegan já eða nei hnappinn og halda áfram.

  Að grínast bara herra. Gott innlegg. Það er mjög erfitt fyrir mig að sleppa sumum hlutum, en eins og þú held ég að ég sé að læra hvernig á að gera það meira og meira á hverjum degi.

  Ég gæti þurft að fá þá bók lánaða hjá þér en það væri bók númer 4 sem ég er í miðjum lestri.

 2. 3
 3. 4
 4. 5
 5. 7

  Ég hef tekið eftir þessu töluvert undanfarið í vinnunni. Vinnufélagar sem eru svo tilfinningalega pakkaðir inn í það sem þeir sjá eru rangar ákvarðanir sem þeir geta að lokum ekki stjórnað. Það skilar sér í lélegu viðhorfi, lélegu líkamstjáningu, kulnun og það þarf að hafa áhrif á eigin gæði vinnu. Enn verra, ég er viss um að stjórnendur taka mark á því.

Hvað finnst þér?

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.