Geta samfélagsmiðlar læknað þunglyndi?

Depositphotos 10917011 s

eldavélMark Earl's bók, eldavél, hefur verið hörð lesning fyrir mig. Ekki taka það á rangan hátt. Það er ótrúleg bók sem ég fann í gegnum blogg Hugh McLeod.

Ég segi „sterkur“ vegna þess að það er ekki 10,000 feta útsýni. Hjörð (Hvernig á að breyta fjöldahegðun með því að nýta hið sanna eðli okkar) er flókin bók sem lýsir rækilega ofgnótt af rannsóknum og gögnum til að koma með kjarnaforsenduna. Eins er Mark Earls ekki meðalhöfundur fyrirtækjabókar - við lestur bókar hans líður mér eins og ég sé að lesa bók sem er algerlega utan deildar minnar (það er það í raun og veru!). Ef þú ert vitsmunalegur og metur djúpa, djúpa hugsun og stuðningsforsendur - þetta er bók þín.

Ef þú ert að falsa það eins og ég, þá er það líka frábær bók. Ég gæti limlest eitthvað af ríku innihaldinu með því að skrifa um það hér, en hvað í ósköpunum! Ég ætla að gera það.

Félagsleg fjölmiðla pillanEitt efni sem Mark snertir er þunglyndi. Mark nefnir tvær algengar orsakir þunglyndis - tengsl foreldra við barn sitt og tengsl manns við annað fólk. Ég get ekki annað en velt því fyrir mér hvort samfélagsmiðlar séu ekki besti kosturinn við Prozac til að lækna félagsleg veikindi eins og þunglyndi. Félagslegur fjölmiðill gefur fyrirheit um að tengjast öðrum sem eru ekki utan staðarhrings þíns heima, skrifstofunnar eða jafnvel í þínu hverfi.

twitter, WordPress, Facebook, Safnaðu saman netleikjum ... öll þessi forrit eru ekki einfaldlega „Web 2.0“, þau eru samskiptatæki hvert við annað. Engin furða hvers vegna félagsleg forrit eru svona vinsæl. Er ekki miklu auðveldara að opna fyrir fólki með öryggi netsins á milli okkar?

Á ráðstefnu fyrir nokkrum mánuðum man ég eftir konu sem spurði:

Hver er þetta fólk og hvernig er það á netinu allan sólarhringinn? Eiga þeir ekki líf?

Það er áhugavert sjónarhorn !, er það ekki? Mig grunar að fyrir marga, þetta is líf þeirra. Þetta er tenging þeirra við aðra, áhugamál þeirra, áhugamál, vinir þeirra og stuðningur. Í fortíðinni þurfti „einmani“ virkilega að búa einn. En í dag þarf „einfari“ ekki að gera það! Hann / hún getur fundið aðra einmana með sömu áhugamál!

Sumir gætu haldið því fram að þessi tegund af „félagslegu“ neti og meðfylgjandi öryggisneti séu ekki eins heilbrigð og raunverulegt samband og mannleg samskipti. Þeir geta haft rétt fyrir sér ... en ég er ekki viss um að fólk sé að meðhöndla þetta sem valkost. Fyrir marga, þetta is eina leið þeirra til samskipta.

Í menntaskóla var vinur minn, Mark, ótrúlegur listamaður. Hann var mikill björn gaurs. Hann var með fullt skegg í 10. bekk og skrifaði teiknimyndasögur með sögum af vampírum og varúlfum. Ég elskaði að hanga með Mark en ég gat alltaf sagt að hann var óþægilegur í kringum alla - jafnvel mig. Ég held að hann hafi alls ekki verið þunglyndur, en hann var frekar hljóðlátur nema einstaka nöldur (ég grenjaði aftur).

Ég get satt að segja ímyndað mér að Mark sé frægur raflistarmaður, nú eða kannski sjálfur að búa í óbyggðum. Ég get þó ekki annað en velt því fyrir mér. Hefði Mark verið með blogg og útrás til að birta ótrúlegar sögur sínar held ég að hann hefði tengst þúsundum annarra með sömu áhugamál. Hann hefði haft félagslegt net - net vina og aðdáenda sem hvöttu og þökkuðu hann.

Ég er á engan hátt að álykta að við bloggararnir sleppum við þunglyndi eða einmanaleika með skrifum okkar. Við gerum; þó nýta mikla virðingu frá lesendum okkar. Ég er ekkert öðruvísi. Ef ég sé einhvern klíkast á annan bloggara sem er vinur minn, þá hoppa ég inn og ver hann. Ef ég heyri talað um bloggara sem hefur veikst bið ég virkilega fyrir hann og fjölskyldu hans. Og þegar bloggari hættir að blogga sakna ég þess í raun að heyra í þeim.

Að vinna 50 til 60 vikuna okkar og vera einstæður faðir, ég hef ekki mikið af því "líf" (eins og skilgreint er af konunni sem ég nefndi) utan bloggs míns og starfsferils. Það kaldhæðnislega er þó mitt lífið á netinu er ótrúlega styðjandi, ánægður og efnilegur. Ég er virkilega hamingjusamur (lyfjalaus en of þungur) strákur. Ég trúi ekki að ég sé að reyna að skipta út einum fyrir annan. Ég held að báðir séu jafn mikilvægir og gefandi. Reyndar tel ég að „net“ líf mitt hafi ýtt mér til að verða betri miðlari í „raunverulegu“ lífi mínu. Það er lækningalegt fyrir mig að skrifa og finnst það frábært þegar ég fæ viðbrögð við skrifum mínum (jafnvel þó þau séu neikvæð).

Sannleikurinn er, ef ég hafði ekki stuðningsnetið sem ég hef með þér gott fólk ... líklega gæti verið óánægður og gæti runnið til þunglyndis. Ég myndi líklega spila tölvuleiki á kvöldin og gera samstarfsmönnum mínum vansæll á daginn.

Ég vil miklu frekar taka Web 2.0 pillurnar mínar á hverjum degi.

9 Comments

 1. 1

  Í fyrsta lagi trúi ég ekki að félagslegur Web 2.0 viðvera efni eins og Twitter, blogg og þess háttar sé nálægt lækningu fyrir hlutum eins og þunglyndi og ég er ábyggilega ekki sammála rökum Marks fyrir orsökum þunglyndis.

  Að því sögðu trúi ég þó að sumu leyti geti samskipti okkar á vefnum hjálpað sjálfsmyndinni, tilfinningunni um vellíðan og í sumum tilvikum hjálpað manni í gegnum mjög erfið tímabil í lífi manns. Ég mun fullgilda það þó að ég setji ekki blogg á sama stig og Twtitter og þess háttar (ég mun gera eitthvað af því einn af þessum dögum mjög fljótlega).

  Til dæmis sem hluti af WinExtra er ég líka með IRC rás sem er hálfboðin (sérstaklega ef ég veit að fólk gerir í raun IRC í fyrsta lagi) og einn af nánustu vinum mínum á síðasta ári áttaði sig á því að hann þyrfti að lifa alvarlega breytast yfir kemur fíkn. Hann var farsæll - vel eins og maður getur verið með fíkn - en hann sagði við mig einn daginn að ef það væri ekki fyrir IRC rásina og fólkið þar vissi hann satt að segja ekki hvort hann hefði komist í gegnum það mjög dimmur tími.

  Í einu tilvikinu, sem gerðist einmitt, hætti einn langvarandi mebers á WinExtra spjallborðinu og IRC rásinni að birta eða birtast í rásinni. Aftur á móti urðu tveir meðlimir í Bandaríkjunum mjög áhyggjufullir og hófu ferlið við að fylgjast með honum til að ganga úr skugga um að hann væri í lagi. Jæja í dag birtist hann skyndilega í rás og það var eins og löngu týndur vinur loksins að koma aftur heim - bæði fyrir hann og okkur.

  Þetta er samfélag og þó að það hafi ekki myndast í Web 2.0 heimi félagslegra netkerfa mun ég taka það yfir hvaða Facebook eða Twitter samfélag sem er. Samhliða því held ég að það sýni að ef netsamfélag hefur langlífi og dýpt vina (sem ef þú skilur að spjallborðin okkar eins lítil og þau gætu verið hafa verið til í sex ár í viðbót) gerir það hluti af lífi mannsins betri og veitir þér tilfinningu um að tilheyra - sem er í raun allt sem við sem manneskja viljum úr lífi okkar.

 2. 2

  Hæ Steven,

  Ég varaði við því að ég kynni að hafa limlest orð Marks ... lítur út eins og ég gerði! Mark vísar í nokkrar greinar um þunglyndi og tekur ekki fram að þetta séu endanlega einu uppsprettur þunglyndis - þetta eru aðeins par sem nefnd voru. Kenningin um samfélagsmiðla og það er tækifæri til að hjálpa þunglyndi er ekki Mark, það er ég sem ég velti fyrir mér.

  Æðisleg saga um samfélagið þitt og ég er sammála þér - að tilheyra er að lokum það sem allir þurfa að vera heilbrigðir. Ég held að samfélagsmiðlar láti okkur opna fyrir að „tilheyra“ samfélögum sem við hefðum aldrei orðið fyrir annars.

  Takk fyrir einstök ummæli!
  Doug

 3. 3

  Frábær færsla, Doug! Mér finnst félagsleg tengslanet leið til að halda sambandi við skap og líf margra sem ég tel vera vini, sumt jafnvel nána vini og hafa áhrif á önnur líf sem ég annars hefði ekki næga tíma á daginn til að gera það . Ef ég sé vin í neyð get ég fljótt haft samband til að sjá hvað ég get gert til að veita stuðning. Ég hef líka eignast vini (þar með talinn sjálfan þig!) Í gegnum rafræn samskipti sem ég annars hefði kannski ekki kynnst alveg eins vel, sem aftur hefur orðið að vináttu utan netsins líka.

  PS Ég saknaði daglegra skrifa þinna meðan þú varst upptekinn af verkefninu þínu og umskiptum. Ég er svo ánægð að sjá færslurnar þínar nýlega!

  • 4

   Takk Julie! Ég er að reyna að komast aftur í gott skeið en ég er í erfiðleikum. Ég vinn langan vinnudag og hef bætt við hreyfingu (ímyndaðu þér það!) Við blönduna. Ég er ekki enn búinn að átta mig á réttu formúlunni - ég er ansi svekktur og þreyttur.

   Ég kem þangað!

 4. 5

  Ég er alveg sammála kenningunni um að það sé gott meðferðaratriði að nota samfélagsmiðlasíður. Fyrir mér hef ég komist að því að það er mjög gott og frjálst fyrir mig að skrifa um tilfinningar mínar. Jafnvel þó enginn lesi þær. Það er kraftur í því að skrifa það niður. Ég elska líka síður eins og Facebook og MySpace. Þeir leyfa fólki að tengjast meira en það gæti gert ef það hefði ekki þá tengingu. Takk fyrir að birta þessar upplýsingar um samfélagsmiðlasíður. Ég vona að fleiri og fleiri finni það góða í því.

  • 6

   Við erum örugglega félagsleg dýr, er það ekki Jason? Ef það er engin leið fyrir okkur að umgangast félagið er ég fullviss um að það getur leitt til margra félagslegra raskana og getur runnið út í önnur mál.

   Eins og þú, þá finnst mér skrif mjög frábær þrýstilosunarventill. Eins vel, þegar einhver þakkar mér eða skrifar um það sem ég hef skrifað - þá gerir það kraftaverk fyrir sjálfsálitið!

 5. 7

  Mér finnst að í raun megi draga úr sársauka vegna þunglyndis vegna þátttöku í samfélagsmiðlum. Skoðaðu dæmisögur frá einstaklingum sem taka þátt í Second Life til dæmis. Þeir geta búið til myndefni byggt á líkamlegum eiginleikum sem þeir vilja og tengst fólki á stigum sem þeir höfðu kannski aldrei getað áður. Það er aðeins eitt dæmi.

  Ég persónulega var vitni að því hvernig samfélagsmiðlar geta hjálpað. Ég fylgdist með MySpace þunglyndishópumræðu til að greina hvernig fólk sem þjáist af þunglyndi, kvíða, geðhvarfasýki, OCD osfrv. Reiðir sig á þessi samfélög til stuðnings. Þegar ég horfði á samtalið þróast horfði ég á þegar einstaklingur ræddi um að skaða sig. Samfélagið stökk strax til og hjálpaði henni út. Það var eins og MySpace samfélagið virkaði sem líflína hennar.

  Ég held að með því hvert samfélagsmiðillinn er að fara munum við sjá fleiri þjónustu verða fáanlega tileinkaða sérstökum veggskotum. Sjúklingar eins og ég (fyrri viðskiptavinur minn sem ég var að rannsaka fyrir á þeim tíma) er að leiða fólk sem þjáist af ýmiss konar þunglyndi saman svo það geti deilt reynslu sinni og tengst hvert öðru. Það er ótrúlegt verkfæri og sýnir þér bara hversu öflug félagsleg netkerfi eru til að halda fótunum á jörðinni. Það góða er að félagslegt net eins og PLM leyfir aðeins fólki sem þjáist af ástandi að taka þátt í hópnum. Þetta eykur þátttökustigið verulega vegna þess að þeir vita að þeir eru ekki einir.

  Takk fyrir þessa frábæru færslu Doug!

 6. 9

  Ég held að samfélagsmiðlar geti hjálpað fólki að takast á við þunglyndi, af hverju ekki?

  Hugmyndafræði mín er að við öll og allt á jörðinni séu öll tengd. Við erum öll upprunnin úr einum orkugjafa og þunglyndi er afleiðing tilfinninga um að vera aðskilin frá þessum uppsprettum.

  Já ég veit að þetta hljómar ansi nýaldar. En það er einfalt hugtak og það er skynsamlegt fyrir mig.

  Ég held ekki að samfélagsmiðlar séu lækning, en þeir leiða fólk saman, og það er það sem við öll þráum í kjarna okkar.

  Stjúpdóttir mín eyðir mestum tíma sínum á netinu á vefsíðu sem kallast æxópía. Hún hefur hitt marga vini sína, á staðnum og frá öðrum stöðum á þessari samskiptasíðu. Félagslegar síður hjálpa okkur að hitta fólk með svipuð áhugamál og eru tæki til að halda okkur í sambandi við núverandi og gamla vini.

  Ég hef verið að lesa „The Power of Now“ eftir Eckhart Tolle. Þessi bók fer ítarlega yfir hvers vegna við finnum fyrir þunglyndi, kvíða og fleiru.

  Hann býður upp á lausnina „að lifa í núinu“ sem lækning. Ég er sammála og ráðleggja einnig þessa bók fyrir alla sem hafa áhuga á sóttfælnum leiðbeiningum til hamingju.

Hvað finnst þér?

Þessi síða notar Akismet til að draga úr ruslpósti. Lærðu hvernig ummæli þín eru unnin.